Công ty TNHH An toàn lao động Việt Nam tham gia đối thoại định kỳ về An toàn, vệ sinh lao động

Vào lúc 8h ngày 11/4/2018 tại Khách sạn Hanoi Club, 76 Yên Phụ, Phường Yên Phụ, Quận Tây Hồ, Hà Nội, Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội tổ chức và chủ trì chương trình đối thoại định kỳ về An toàn, vệ sinh lao động nhằm đánh giá những tiến triển đã đạt được sau đối thoại định kỳ năm 2017 của Hội đồng, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động và ý kiến đề xuất sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính.

   Hình 1. Đối thoại định kỳ về AT, VSLĐ

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Tấn Dũng, Phó chủ tịch Hội đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có ông Chang – Hee – Lee, Giám đốc tổ chức Lao động quốc tế tại Hà Nội. Đại diện các thành viên của Hội đồng, như: Bộ Y tế, Xây dựng, Công thương, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp và Sở LĐ-TBXH các địa phương.

Phát biểu khai mạc buổi Đối thoại, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng cho biết: Thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt hơn, việc đối thoại định kỳ về chính sách an toàn, vệ sinh lao động là hết sức cần thiết, nhằm chia sẻ thông tin, tăng cường sự hiểu biết giữa người sử dụng lao động, người lao động, tổ chức công đoàn, các cơ quan nhà nước, Đối thoại cũng là cơ hội để kịp thời góp ý xây dựng, sửa đổi, bổ sung chính sách pháp luật phù hợp với thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống xã hội.

Tai nạn lao động: Năm sau cao hơn năm trước

Thống kê chưa đầy đủ từ Cục An toàn lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho thấy, số người thiệt mạng do tai nạn lao động (TNLĐ) trong năm qua tăng. Năm 2017, toàn quốc xảy ra 8.956 vụ TNLĐ làm 9.173 người bị nạn. Trong đó có 928 người tử vong, tăng 65 người với năm trước đó.

Số nạn nhân bị TNLĐ thuộc cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực lao động phi chính thức. Cụ thể, số vụ TNLĐ chết người 898 vụ, 101 vụ có số người bị nạn từ hai người trở lên. Bên cạnh đó, số người bị thương nặng: 1.915 người, có hơn 2.700 nạn nhân là lao động nữ.

Còn theo ước tính của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), trên thế giới, mỗi ngày có khoảng 6.400 người chết do tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, 860 nghìn người bị thương khi làm việc. Gánh nặng do thương tích, ốm đau, tử vong dẫn đến những thiệt hại nặng nề về con người và kinh tế, đặt ra nhu cầu bức thiết về việc đầu tư thỏa đáng vào công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) ở cấp quốc tế, quốc gia và cấp doanh nghiệp.

Huấn luyện an toàn lao động: Nhiều nơi chưa nghiêm túc

Cũng trong phiên đối thoại, nhiều đại biểu cho rằng, quy trình huấn luyện ATVSLĐ vẫn chưa được làm nghiêm túc, thực hiện theo kiểu đối phó.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phòng An toàn lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đồng Nai, cho biết, tình trạng huấn luyện an toàn lao động ở địa phương hết sức lộn xộn. Tình trạng “ăn bớt”, rút ngắn thời gian huấn luyện diễn ra khá phổ biến ở địa phương này. Nhiều công ty tổ chức hoạt động huấn luyện chỉ từ 30 phút đến một tiếng, tranh thủ thời gian nghỉ trưa của công nhân bằng cách giới thiệu thông tin, chiếu clip. Do đó, việc giao cho doanh nghiệp huấn luyện an toàn lao động cải cách nhưng phải quản lý được.

Còn theo Cục An toàn lao động, chỉ tính riêng năm năm 2017, cơ quan này đã phối hợp với Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện kiểm tra hơn 40 tổ chức huấn luyện về ATVSLĐ. Đồng thời, Cục phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các địa phương tổ chức sáu đoàn kiểm tra tại 30 doanh nghiệp, hơn 20 tổ chức hoạt động kiểm định. Qua đó đã thu hồi 78 kết quả kiểm định kỹ thuật an toàn lao động và yêu cầu các tổ chức hoạt động kiểm định nghiêm túc tuân thủ các quy định pháp luật, quy trình kiểm định trong quá trình cung cấp dịch vụ kiểm định kỹ thuật an toàn lao động.

Vinh dự trong chương trình đối thoại này, đại diện lãnh đạo công ty TNHH An toàn lao động Việt Nam được mời tham dự, cùng thảo luận những điểm trọng tâm trong chương trình.

Hình 2. Giám đốc đào tạo Công ty TNHH An toàn Việt Nam gặp gỡ và trao đổi với thứ trưởng Lê Tấn Dũng

Qua trao đổi, đại diện lãnh đạo công ty là Giám đốc đào tạo – Thạc sĩ Lưu Thu Hường đã cùng Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội thảo luận về những khó khăn, trở ngại của doanh nghiệp khi triển khai công tác Huấn luyện An toàn, vệ sinh lao động.

Thứ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng đề nghị, sau chương trình đối thoại này, Cục An toàn lao động cần có văn bản chỉ đạo những đơn vị chịu trách nhiệm rút giấy phép, từ chối với những doanh nghiệp không bảo đảm thời gian, điều kiện, chương trình huấn luyện an toàn lao động. Nếu đơn vị nào vẫn cố tình móc nối với doanh nghiệp để làm việc này, sẽ rút giấy phép, thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng. Đây là việc phải làm vì vấn đề quan trọng, có liên quan đến tính mạng con người.

Trong tháng này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ cùng các bộ sẽ trình Chính phủ việc sửa đổi một số quy định, đơn giản hóa các thủ tục, giảm bớt điều kiện kinh doanh trong kiểm định, quan trắc môi trường lao động. Bên cạnh đó có những giải pháp căn cơ hơn để bảo đảm môi trường lao động an toàn, bảo đảm sức khỏe cho người lao động tốt hơn.

Vào tháng 5, sẽ khởi động Tháng hành động về ATVSLĐ trong cả nước. Chủ đề năm nay tập trung giải quyết vấn đề ATVSLĐ trong những ngành nghề có nguy cơ cao, có giải pháp giảm tai nạn lao động. Nếu giảm được tỷ lệ tai nạn lao động trong khu vực này, mặt bằng chung về TNLĐ sẽ giảm.

Chia sẻ:
Loading Facebook Comments ...

Trả lời


Partner