Thúc đẩy An toàn và sức khỏe bệnh nghề nghiệp cho lao động trẻ

 

Theo thống kê của ILO, tỉ lệ tai nạn lao động đối với lao động trẻ cao hơn 40% so với nhóm lao động lớn tuổi. Những yếu tố góp phần gây ra vấn đề này như: thiếu kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và huấn luyện; giám sát chưa phù hợp; hạn chế kiến thức về quản lý nguy cơ và rủi ro an toàn sức khỏe nghề nghiệp và thiếu cơ chế thu hút, khuyến khích lao động trẻ hiểu và thực hiện quyền của mình.

Thống kê của Cục An toàn Lao động (ATLĐ), Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho thấy, trong năm 2017, cả nước đã xảy ra 8.956 vụ tai nạn lao động làm 9.173 người bị nạn. Số vụ tai nạn trên được thống kê trong cả 2 khu vực: Có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động (lao động làm việc không theo hợp đồng lao động).

Theo đánh giá của các chuyên gia, lao động trẻ này mới tham gia thị trường lao động, những hiểu biết về quyền của người lao động tại nơi làm việc cũng như kiến thức, kỹ năng phòng tránh các rủi ro về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), bảo vệ sức khỏe của mình còn hạn chế. Bên cạnh đó, công nhân trẻ thường được bố trí làm những công việc nguy hiểm, trong khi không được đào tạo phù hợp về bảo hộ lao động. Do đó nguy cơ xảy ra TNLĐ là rất lớn.

Trong khi đó, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1 triệu lao động trẻ bước vào thị trường lao động. Có rất nhiều yếu tố dẫn đến sự cố mất an toàn trong lao động mà lao động trẻ phải đối mặt như: Điều kiện việc làm, thiếu kỹ năng và kiến thức… Đây cũng là nhóm đối tượng có xu hướng tuân thủ các quy định ATLĐ thấp hơn, không thực hiện các bước đảm bảo an toàn và không quan tâm tới các quy trình an toàn trong lao động…

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục ATLĐ cho biết, hiện vẫn còn nhiều thách thức, tồn tại trong ngăn ngừa, giảm thiểu tai nạn lao động nói chung và trong lao động trẻ nói riêng, trong đó bao gồm cả thách thức trong vấn đề nâng cao nhận thức, kỹ năng và hiểu biết về việc tuân thủ các quy định an toàn vệ sinh lao động của lao động trẻ.

“Để đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, đảm bảo tương lai bền vững cho lao động trẻ, rất cần sớm đưa kiến thức an toàn vệ sinh lao động vào giảng dạy trong các trường phổ thông, trường dạy nghề”, ông Thắng nhấn mạnh.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), hiện nay, thế giới có 541 triệu người lao động trẻ tuổi (15-24 tuổi), trong đó bao gồm 37 triệu lao động trẻ em. Lao động trẻ chiếm hơn 15% lực lượng lao động trên thế giới và có nguy cơ cao phải chịu các tai nạn thương tích và bệnh nghề nghiệp cao hơn 40% so với những người trên 25 tuổi.

Nhiều yếu tố có thể làm tăng tính dễ tổn thương đối với thanh thiếu niên, chẳng hạn như giai đoạn phát triển thể chất và tâm lí, thiếu kinh nghiệm làm việc và thiếu đào tạo, huấn luyện, nhận thức hạn chế về các mối nguy hiểm liên quan đến công việc và thiếu khả năng thương lượng. Điều đó có thể dẫn đến những người lao động trẻ chấp nhận những nhiệm vụ nguy hiểm hoặc những công việc có điều kiện làm việc không đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, trong nông nghiệp, lao động trẻ và người sử dụng lao động trẻ vẫn chưa có hiểu biết về các bước cần thực hiện để giảm bớt rủi ro trước tác hại lâu dài của thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật và các mối nguy hại khác. Ở các làng nghề, người sử dụng lao động thường đánh giá thấp nguy cơ phát sinh từ những máy móc không được bảo dưỡng, bảo trì đầy đủ và nhu cầu về thiết bị bảo hộ. Nhiều lao động trẻ tin rằng, họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự cố liên quan đến công việc.

Thống kê của ILO cũng cho thấy, ước tính hàng năm có khoảng trên 2,3 triệu người chết liên quan đến thương tích và bệnh nghề nghiệp, trong đó có khoảng trên 350.000 người chết do tai nạn lao động và khoảng 2 triệu người chết do bệnh nghề nghiệp. Ngoài ra, hơn 313 triệu người lao động gặp phải tai nạn lao động, tuy không gây tử vong nhưng cũng để lại thương tích nặng nề và mất đi khả năng lao động.

Bà Miranda Kwong, quyền Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam cho biết, mọi trẻ em có quyền tránh khỏi lao động trẻ em dưới mọi hình thức và tất cả người lao động có quyền làm việc trong môi trường an toàn và khỏe mạnh. Chấm dứt lao động trẻ em nguy hiểm, độc hại và cải thiện an toàn và sức khỏe cho người lao động trẻ là cách để xây dựng một thế hệ người lao động tương lao làm việc có năng suất, có thu nhập tốt và có khả năng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và công bằng xã hội. Đồng thời cũng là cách để cải thiện an toàn và sức khỏe cho tất cả người lao động, đảm bảo cuộc sống của cha mẹ, các thành viên trong gia đình, thông qua đó, giúp ngăn ngừa lao động trẻ em. “Lao động trẻ là tương lai của việc làm. Do đó, người lao động, người sử dụng lao động cũng như các cơ quan chức năng cần cùng chung tay xây dựng nơi làm việc an toàn và bảo đảm sức khỏe, nhằm bảo đảm tương lai bền vững cho mọi người lao động”, bà Miranda Kwong nhấn mạnh.

Chia sẻ:
Loading Facebook Comments ...

Trả lời


Partner