Chú ý an toàn khi đi tàu thuyền

Vào mỗi dịp du lịch mùa hè, số lượng khách tới các bãi biển tăng cao. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn để chuyến du lịch diễn ra tốt đẹp luôn được du khách chú ý. Sau vụ chìm thuyền tại sông Hàn tối 4/6/2017 gây hoang mang đối với nhiều du khách, kỹ năng an toàn khi đi tàu thuyền được quan tâm hơn bao giờ hết. Sau đây là một số cần tuân thủ khi đi tàu thuyền.

1.Trước khi lên tàu
Khi lên tàu, cần kiểm tra vị trí thuyền cứu hộ để khi có tình huống bất ngờ xảy ra, bạn có thể chủ động được tình hình, sẵn sàng ứng phó với sự cố, tìm được cách thoát nạn nhanh nhất.
Nguyên tắc sống còn bạn cần ghi nhớ khi du lịch bằng tàu, thuyền là luôn mặc áo phao ngay khi bước chân lên tàu. Chiếc áo phao là thứ quan trọng nhất giúp bạn sống sót khi bị rơi xuống nước. Do đó, đừng lười biếng hay ngần ngại chỉ vì những du khách khác không mặc áo phao. Đặc biệt, nếu đi du lịch cùng trẻ nhỏ, hãy ưu tiên mặc áo phao cho bé để bảo đảm an toàn.
Một lưu ý khác mà bạn cần nhớ là khi tàu di chuyển trên sông hoặc biển sẽ rất chòng chành. Vì vậy, cùng những người đồng hành nên phân bố chỗ ngồi, chia đều sang hai phía và tránh những hoạt động mạnh như nhảy, chạy vì sẽ khiến cho tàu, thuyền mất trọng tâm và có thể bị lật.
Một việc tưởng chừng như đơn giản nhưng rất quan trọng, ngoài việc kiểm tra vị trí thuyền cứu hộ, bạn cần hỏi chủ tàu, nhân viên trên tàu lối thoát hiểm ở đâu để nhanh chóng di chuyển khi tàu gặp sự cố.

2. Khi tàu có dấu hiệu chìm

Khi nước tràn vào tàu, phần đáy tàu sẽ là nơi đầu tiên bị ngập. Tuy vậy, nếu tốc độ nước tràn vào đáy tàu chậm, bộ phận bơm của tàu sẽ bơm nước ra ngoài nên bạn không cần quá hoảng hốt, cần thật bình tĩnh xử lý tình huống, nắm rõ tình hình để tìm cách giải quyết. Ngoài việc giữ vững tâm lý của bản thân thì cần trấn an tinh thần của những người xung quanh, hạn chế việc xảy ra hỗn loạn.
Lắng nghe hướng dẫn, tín hiệu sơ tán của người hướng dẫn để nắm rõ tình hình, được hướng dẫn cách thoát nạn chính xác, kịp thời nhất.
Nếu như nước tràn vào quá nhanh và nhiều, lúc này máy bơm không kịp bơm nước ra thì tàu mới bắt đầu chìm. Hãy bỏ tất cả những vật dụng không cần thiết ở lại và nhanh chóng kiểm tra áo phao, mặc áo phao ngay lập tức nếu chưa mặc, giúp cho những người phụ nữ và trẻ em xung quanh bạn mặc áo phao càng nhanh càng tốt.
Bước tiếp theo, hãy nhanh chóng tìm và leo lên phao cứu sinh. Khi con tàu bắt đầu chìm xuống, nên bỏ một ít đồ đạc cần thiết như thực phẩm, nước uống… lên xuồng cứu hộ và thả xuống nước. Lưu ý không chen lấn, xô đẩy khi lên xuồng để tránh việc bị mất thăng bằng và dẫn tới lật xuồng.
Khi đã ổn định chỗ, bạn cần điều khiển xuồng ra xa khỏi khu vực tàu đắm để xuồng không bị hút xuống dòng xoáy của nước. Nếu bạn đi trên một tàu khách lớn, sẽ sớm có tàu cứu hộ đến để ứng cứu nên hãy quanh quẩn ở gần khu vực tàu bị đắm để tàu cứu hộ có thể dễ dàng tìm ra bạn.
Nếu như không thể nghe hay nghe không hiểu hướng dẫn của nhân viên trên tàu, chưa thể lên được xuồng, thuyền cứu hộ thì hãy đi lên trên cao và ra khỏi con tàu.

3. Khi tàu bất ngờ lật úp

Việc quan trọng nhất để kiểm soát tình hình luôn là phải giữ bình tĩnh, thực sự bình tĩnh, không được quá hoảng sợ. Giữ sức, chỉ hoạt động khi cần.
Đếm những người xung quanh bạn, đặc biệt là người thân, cần kiểm soát số lượng, tình hình để đảm bảo an toàn cho cả bạn và những người xung quanh.
Nếu như khi tàu bắt đầu chìm nhưng không có xuồng cứu hộ, việc bạn cần làm là tìm cho mình một chiếc phao hoặc bất cứ thứ gì có thể nổi được và ôm thật chặt trước ngực. Điều này sẽ đảm bảo rằng khi rơi xuống nước, người bạn sẽ nằm đè lên phao. Nếu như không có phao thì cố gắng tìm những vật nổi được trên nước để bám vào.
Khi nhảy xuống nước, bạn nên nhảy theo phương thẳng đứng nhưng cần lưu ý chọn hướng gió để nhảy. Hãy nhảy xuôi theo chiều gió chứ không nhảy ngược gió và không nhảy bên phía mà tàu đang nghiêng, chìm.
Bơi khỏi nơi tàu chìm nhưng không đi quá xa khỏi khu vực đó để đội cứu hộ có thể tìm thấy bạn. Hãy cố gắng tìm kiếm những thứ có thể tận dụng được như lương thực, nước uống… Ngoài ra, bạn nên cuộn tròn mình lại hết hết mức để giảm sự tiếp xúc cơ thể với nước biển và giữ được nhiệt.
Bạn có thể phải lênh đênh trên mặt nước khá lâu nên hãy cố gắng giữ sức, ăn uống tiết kiệm và phân bố lương thực một cách hợp lý. Nếu như gặp trời mưa, hãy cố gắng tìm bất cứ thứ gì có thể để hứng nước mưa. Nước sẽ giúp cho bạn duy trì sự sống của mình nhưng nên nhớ tuyệt đối không uống nước biển bởi nó sẽ khiến bạn bị mất nước và khát hơn.
Trong khi đang lênh đênh trên mặt nước, hãy cố gắng quan sát xung quanh, chú ý những loài chim biển đang bay để tìm hướng về đất liền. Hướng mà chim bay sẽ là đất liền. Nếu phát hiện có vết dầu loang từ tàu bị đắm, bạn cần tìm cách rời xa khu vực đó vì những đám cháy có thể xuất hiện và lan theo vết dầu loang này rất nhanh.
Nếu như phát hiện bóng dáng của tàu khác hay máy bay, hãy sử dụng bất cứ thứ gì mà bạn có như pháo sáng, quần áo có sắc màu sặc sỡ, âm thanh… để báo hiệu cho họ.

4. Khi ngã xuống nước mà không biết bơi

Trong trường hợp không biết bơi, vẫn phải tìm mọi cách kéo dài thời gian chờ cứu hộ. Ngăn cho nước vào mồm, tránh việc phổi bị sặc nước bằng cách nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở.
Thả lỏng toàn thân để người có thể nổi lên trên mặt nước, dùng chân, tay làm mái chèo.
Khi nổi được trên mặt nước, hít thở nhanh và sâu. Khi chìm xuống dưới nước, thở từ từ bằng mũi hoặc mồm

5. Cách sống sót khi bị đuối nước ở vùng nước sâu

Sau đây là một số cách giúp kéo dài thời gian sống sót trên nước để chờ người đến cứu

 

Chia sẻ:
Loading Facebook Comments ...

Trả lời


Partner