Bác Hồ với an toàn trong lao động sản xuất

“Con người là vốn quý nhất, con người có thể làm ra của cải, vật chất phục vụ cho bản thân và cho xã hội”. Có công cụ lao động nhưng không có tác động của con người thì cũng không ra sản phẩm. Bác Hồ rất quan tâm và chú ý đến người lao động. Bác đã từng có chia sẻ với người lao động:

“Một công nhân bất kỳ nam hay nữ đều rất quý báu; chẳng những quý cho gia đình các cô, các chú mà còn quý cho Đảng, Chính phủ và nhân dân nữa. Nếu để xảy ra tai nạn là thiệt chung cho bản thân gia đình, cho Đảng, Chính Phủ và nhân dân; người bị tai nạn không đi làm được, gia đình sẽ gặp khó khăn; sức lao động của nhân dân do vậy cũng kém sút; vì thế chúng ta phải hết sức bảo vệ an toàn lao động, bảo vệ tính mạng người công nhân”.

Đúng như lời Bác, con người là vốn quý nhất thì đảm bảo an toàn cho người lao động chính là bảo vệ “vốn quý nhất” đó. Khi động viên mọi người hǎng hái, tích cực lao động sản xuất, Bác không chỉ đơn giản nghĩ tới kết quả lao động mà lao động nhằm cải thiện và nâng cao đời sống của người công nhân và nhân dân lao động. Theo quan niệm của Bác, việc giữ gìn sức khoẻ không chỉ đơn thuần là công sức của các thầy thuốc, không chỉ riêng ngành y tế quan tâm mà đây là trách nhiệm chung của mọi người, của toàn xã hội. 

Trong một số chuyến thăm đến các cơ sở sản xuất, Bác có nhận xét rằng: “Nhiều nơi thiếu giáo dục công nhân về kỷ luật lao động, về ý thức làm chủ và về bảo hộ lao động. Một số nơi đã xảy ra tai nạn lao động, điều đó rất đáng tiếc. Chúng ta phải quý trọng con người nhất là công nhân, vì công nhân là vốn quý nhất của xã hội. Chúng ta phải hết sức bảo vệ, không để xảy ra tai nạn lao động”.
Ngày 18/7/1969, không lâu trước lúc đi xa, Bác đã dành một trong những cuộc tiếp xúc cuối cùng cho đại biểu của Tổng Công đoàn Việt Nam. Người nhắc nhở: “ Làm tốt công tác vận động, tổ chức giáo dục quần chúng công nhân viên chức làm tròn vai trò tiên phong cách mạng, để họ hiểu và tự nguyện, tự giác giữ gìn kỷ luật lao động, giữ gìn của công, thực hành tiết kiệm”. Coi lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn tạo nên hạnh phúc cho mọi người và cho cả thế hệ mai sau.

Những lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị, vấn đề an toàn, vệ sinh lao động ngày càng được các Đảng, Nhà nước cũng như các Doanh nghiệp quan tâm. Bác có dặn rằng, “phòng bệnh” cũng không kém phần quan trọng. Chủ đề của tháng hành động năm 2017: “Thúc đẩy công tác Huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp” chính là làm theo những chỉ dạy của Bác. Huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động chính là biện pháp hiệu quả nhất giúp đảm bảo an toàn cho người lao động, là việc trang bị những kiến thức cần thiết cho cả hai phía doanh nghiệp và người lao động về an toàn, giúp phòng tránh các sự cố không mong muốn, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Chia sẻ:
Loading Facebook Comments ...

Trả lời


Partner