Thực trạng làm việc nhóm: Hiệu quả hay không?

Làm việc nhóm là một cách làm giúp công việc được thực hiện một cách hiệu quả và nhanh hơn. Tuy nhiên, hiện nay cách làm việc nhóm chưa thực sự mang lại năng suất như mong muốn do cách làm việc, phối hợp còn gặp nhiều vướng mắc. Để tìm ra được cách khắc phục, chúng ta cần tìm hiểu thực trạng làm việc nhóm của các tổ đội.

Cùng là làm việc nhóm nhưng có những nhóm làm việc rất hiệu quả và năng suất, nhưng có những nhóm lại khiến công việc thụt lùi, thậm chí là gây tổn thất cho cả tổ chức.

Nguồn video: Inspiration of Life

Video chia sẻ là thông điệp nhắn gửi đến mỗi  người, nó đề cập đến cách mỗi người đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống. Theo một khía cạnh khác, chúng tôi nhận thấy nội dung video đề cập khá đúng với thực trạng làm việc nhóm hiện nay.

Nhân vật chính trong clip là một công nhân làm việc với chiếc xe kéo. Công việc hàng ngày của anh ta là đẩy chiếc xe chở hàng đó đi. Bằng tất cả sự nhiệt huyết của mình, anh ta luôn nỗ lực mang lại lợi ích cho cả tổ chức.
Một người khác trong nhóm của anh ta xuất hiện để hỗ trợ. Anh ta khá nhiệt tình, luôn sẵn sàng làm việc, học hỏi và cải thiện. Nếu được chỉ dẫn và đào tạo đúng đắn, anh ấy sẽ trở thành một lao động tốt.
Thêm một người trong nhóm, anh ta cũng muốn giúp đỡ một phần nào đó để công việc có thể hoàn thành thuận lợi. Tuy nhiên, sự đóng góp của anh ta dường như lại khiến công việc trở nên khó khăn hơn.
Người thứ ba xuất hiện, có vẻ như người này lại mang đến nguồn rắc rối tiềm ẩn. Anh ta khiến bánh xe di chuyển. Nghe có vẻ như đây là một sự giúp đỡ nhưng thực ra nó lại gần hơn với phá hoại.
Người còn lại trong nhóm, anh ta là người luôn tìm cách kìm hãm sự di chuyển của chiếc xe. Đây cũng chính là gián tiếp kìm hãm sự phát triển cả tổ chức.
Đây là một nhóm mà có những người sẽ làm gần như toàn bộ công việc, có người muốn làm việc nhưng không có đủ kiến thức nhưng rất ham học hỏi, có người thì lại quá nhiệt tình với công việc nhưng không đủ năng lực dẫn đến phá hoại, còn có người lại luôn muốn đạp đổ sự cố gắng của người khác. Tất cả những điều này đang làm cho cả tập thể đi xuống.
Song song với đó là một nhóm khác, họ đoàn kết và làm việc hiệu quả, có cách làm việc phù hợp. Kết quả tất yếu là họ vượt qua nhóm kia, hoàn thành công việc thuận lợi.
Một điều quan trọng trong tổ chức là phải biết ai làm việc hiệu quả, đâu là người phá hoại. Nó giúp cả nhóm được “an toàn”, ổn định và phát triển. Đối với làm việc nhóm, việc mọi người hiểu ý nhau, nâng cao tính đoàn kết là rất quan trọng, cần tránh tình trạng tranh đấu không lành mạnh giữa các thành viên.

Chia sẻ:
Loading Facebook Comments ...

Trả lời


Partner