Làm thế nào để thoát chết khi rơi xuống nước dù chưa hề biết bơi chỉ sau 4 bước?

Trong những năm gần đây, số lượng vụ tai nạn đuối nước xảy ra ngày càng nhiều, gây thiệt hại lớn về người và của.  Một trong những nguyên nhân chính khiến các vụ tai nạn đuối nước liên tiếp xảy ra là do người bị đuối nước không biết bơi và chưa có các kỹ năng tự cứu bản thân khi gặp sự cố. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một kỹ thuật bơi dành cho người không biết bơi có thể tự cứu mình, kéo dài thời gian chờ người đến cứu, được gọi là kỹ thuật “Bơi tự cứu” hay “Bơi sống sót”.

Kỹ thuật bơi này gồm 4 bước cơ bản sau:

bơi tự cứu

Hình ảnh: Bốn bước bơi tự cứu

Bước 1

– Bình tĩnh nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở (có thể lấy tay bịt mũi) để phổi không bị sặc nước, trở thành cái phao cứu sinh đẩy người nổi dần lên.

Bước 2

– Tiếp tục thả lỏng người để nước đẩy lên sát mặt nước trở về tư thế bập bênh bán an toàn, đầu nổi sát mặt nước, chân ở phía nước sâu.

Bước 3

– Dùng tay hoặc chân làm mái chèo, quạt nước đẩy đầu nhô khỏi mặt nước hoặc cũng có thể quạt nước xiên, đẩy người bơi đi dễ dàng bởi trong nước người trở nên nhẹ hơn so với trên cạn.

Bước 4

– Khi chuyển động lên xuống, tới trước hãy nhớ trên mặt nước, há miệng to hít vào nhanh và sâu, dưới mặt nước ngậm miệng, thở ra từ từ bằng mũi, hoặc bằng mồm.

Khi bị rơi xuống nước, thông thường ít có ai có thể bình tĩnh thực hiện đúng các bước, vậy nên việc tập luyện trước cách ứng phó các tình huống là điều quan trọng hơn cả. Khi gặp sự cố, quan trọng nhất là cần giữ bình tĩnh, hạn chế việc để bản thân trở nên hoảng loạn, mất kiểm soát.

 

Chia sẻ:
Loading Facebook Comments ...

Trả lời


Partner